Tìm hiểu về ký sinh trùng máu Babesia (Lê Dạng Trùng) ở chó

Babesia là một loại ký sinh trùng gây bệnh babesiosis ở chó. Ký sinh trùng này được truyền từ chó sang chó bằng cách chích của các loài muỗi như Rhipicephalus sanguineus. Babesia có thể tấn công các tế bào hồng cầu trong máu của chó và gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, giảm cân, chán ăn, và dễ bị chảy máu.

Babesiosis là bệnh gây ra bởi ký sinh trùng đơn bào thuộc chi Babesia. Nhiễm trùng ở một con chó có thể do muỗi cắn hoặc truyền từ chó này qua chó khác do các con ve, bọ chét ,hoặc truyền máu. Phương thức lây truyền phổ biến nhất là do vết cắn.

Thời gian ủ bệnh của ký sinh trùng babesia

Thông thường thời gian ủ bệnh trung bình vào khoảng hai tuần, nhưng các triệu chứng  có thể  không rõ ràng, nhiều trường hợp cá biệt có thể ủ bệnh vài tháng đến vài năm do tình trạng miễn dịch của chó mắc phải.

Ký sinh trùng babesia tấn công và ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ chó

Kí sinh trùng Babesia lây nhiễm và tái tạo trong các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu trực tiếp và phá hủy hệ miễn dịch , trong đó các hồng cầu bị phá vỡ và máu bị phân hủy, huyết sắc tố được phóng thích vào cơ thể.

Việc giải phóng các huyết sắc tố có thể dẫn đến hiện tượng vàng da, thiếu máu khi cơ thể không thể tạo đủ hồng cầu mới để thay thế cho những tế bào bị phá huỷ.

Các triệu chứng của babesiosis ở chó có thể khác nhau tùy theo mức độ nhiễm trùng và khả năng miễn dịch của chó. Trong các trường hợp nặng, babesiosis có thể gây ra suy giảm chức năng thận, suy tim, và tử vong.

Chẩn đoán bệnh ký sinh trùng máu do babesia gây ra

Để chẩn đoán babesiosis ở chó, các bác sĩ thú y thường sử dụng xét nghiệm máu để phát hiện sự có mặt của ký sinh trùng Babesia và đánh giá mức độ nhiễm trùng của chó.

Phương hướng điều trị

Babesia là một loại kí sinh trùng gây bệnh cho chó. Việc điều trị babesia ở chó phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và sức khỏe tổng thể của chó.

Thông thường, điều trị babesia ở chó bao gồm sử dụng thuốc kháng kí sinh trùng để loại bỏ các kí sinh trùng babesia khỏi cơ thể.

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm imidocarb dipropionate và diminazene aceturate. Thuốc này thường được tiêm vào cơ thể chó.

Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ như truyền dịch và thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng để giúp chó hồi phục nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc điều trị babesia ở chó có thể khó khăn và mất thời gian. Nếu bạn nghi ngờ rằng chó của bạn có babesia, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị kịp thời.